TPHCM có nhiều thuận lợi xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nông nghiệp kỹ thuật thuật cao

09/08/2018 7:08 pm0 Phản hồi

(Hoạt động) - Chiều 9/8, Đoàn công tác Trung ương Khảo sát kết quả 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 26 – NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy TPHCM. Tiếp đoàn, có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM. Cùng dự có các đồng chí: Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo sở, ban, ngành của TP.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết, Nghị quyết 26 – NQ/TW có vai trò quan trọng với nước ta. Hiện có khoảng 60%-70% dân số cả nước sinh sống tại khu vực nông thôn. Việc phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn không chỉ có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế mà còn ý nghĩa về xã hội.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Bình, thời gian qua, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta đã được đạt những thành tựu to lớn; có thể khẳng định Nghị quyết 26 – NQ/TW là một Nghị quyết đúng, trúng và là một trong những Nghị quyết điển hình của Đảng ta đã được triển khai thực hiện quyết liệt và đã đạt những được những kết quả ấn tượng. Để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nước ta đã triển khai nhiều chương trình quan trọng như: tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chương trình Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững…

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Về tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã giúp cho sản xuất nông nghiệp phát triển đúng hướng, khá toàn toàn diện. Xuất khẩu nông sản nước ta lần đầu tiên đạt hơn 30 tỷ USD. Thông qua sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, sản xuất hàng hóa đã từng bước khắc phục những hạn chế về an toàn vệ sinh thực phẩm, thị trường đầu ra cho nông sản,…

Đối với lĩnh vực nông thôn, chương trình Xây dựng nông thôn mới đã giúp bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi; nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân; cùng với đời sống tinh thần của người dân, hạ tầng nông thôn đã có chuyển biến mạnh mẽ. “Có thể nói chương trình Xây dựng nông thôn mới đã đi vào cuộc sống, Đến nay đã có 35% xã của cả nước được công nhận là xã nông thôn mới. Nước ta phấn đấu từ nay đến 2020 có khoảng 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới” – đồng chí Nguyễn Văn Bình cho biết.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Bình, ngoài được thừa hưởng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chương trình Xây dựng nông thôn mới, chất lượng cuộc sống và vai trò chủ thể của nông dân nước ta cũng được thể hiện rõ nét. Nước ta đã ban hành mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và đã đạt được thành tựu quan trọng. Hiện đã có chuẩn nghèo mới với các tiêu chí cao hơn. Trước đây mỗi năm, nước ta đảm bảo giảm nghèo trung bình 2,5% – 4%. Với mục tiêu mới của chương trình giảm nghèo bền vững đã đặt ra mỗi năm giảm 1,5% – 2% số hộ nghèo và đã được đạt kết quả khả quan.

Xác định hướng phát triển chính cho nông nghiệp TP

Đối với TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá, TPHCM đã bám sát tinh thần chung của Nghị quyết 26 – NQ/TW, xu hướng chung của cả nước. TP có những nét đặc thù riêng, nông nghiệp cũng hết sức đặc thù. Ngành nông nghiệp chiếm chưa đến 1% GDP của TP; nông dân chiếm khoảng 10% số dân TP.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Bình, ngành nông nghiệp TP có thuận lợi để có thể xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nông nghiệp kỹ thuật cao, không những phục vụ cho TP mà còn là mô hình nhân rộng cho cả nước. TP cũng có nhiều điều kiện xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông gắn kết các thị trường mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị, trên tình thần thẳng thắn, cởi mở, các đại biểu tham dự buổi làm việc tập trung đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 26 – NQ/TW tại TPHCM trên cơ sở các kết quả đạt được gắn với đặc thù của TP. Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại trong thực hiện Nghị quyết 26 – NQ/TW, cần gắn thực tiễn địa phương, chương trình phát triển địa phương để có thể nhận diện, xác định hướng phát triển chính cho nông nghiệp TP trong thời gian tới.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 – NQ/TW, tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP đã có những bước khởi sắc tích cực. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng theo từng năm. Giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích được nâng cao, khoảng cách thu nhập giữa ngoại thành và nội thành được thu hẹp.

Cụ thể, giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp trên địa bàn TP tăng bình quân giai đoạn 2008 – 2017 là 5%/năm. Giai đoạn 2008 – 2018, bình quân giá trị sản xuất trên 1ha đất sản xuất nông nghiệp tăng 17,3%.

Cùng với thực hiện chương trình Xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đô thị hóa, TPHCM đã nỗ lực thực hiện xóa đói giảm nghèo, phát triển y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho dân cư nông thôn. Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 – NQ/TW, tại 56 xã xây dựng nông thôn mới thuộc 5 huyện ngoại thành của TP có 63.342 hộ vượt chuẩn nghèo qua từng giai đoạn của TP. Hiện TP không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia. Tính theo chuẩn nghèo của TP, tại 5 huyện ngoại thành số hộ nghèo chiếm 2,5% số dân của các huyện. Về thu nhập, đến cuối năm 2017, kết quả điều tra thu nhập hộ gia đình tại 56 xã xây dựng nông thôn mới là 49,18 triệu đồng/người/năm, tăng 212,65% so với năm 2008.

Tuy nhiên, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Nghị quyết 26 – NQ/TW tại TP, trong đó chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị còn chậm. Quy mô sản xuất nông nghiệp của TP nhỏ, manh mún. Nông nghiệp TP phát triển chưa thật sự bền vững, sức cạnh tranh còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng khoa học công nghệ và các nguồn lực của TP;…

Sau phần báo cáo, các đại biểu đã thảo luận các nội dung liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 26 – NQ/TW tại TP.

(Theo Thành Ủy TP.HCM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Mạng chia sẻ

Website nguyenvanbinh.org Đánh giá bởi Google Plus on Mar 15 2012 - 5.0