Cảnh giác trước thông tin về tàu sân bay Trung Quốc vào biển Đông

21/06/2019 4:15 pm0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - Ngày 20/6, theo thông tin được đăng tải trên các tờ báo của Đài Loan, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cùng nhóm tàu chiến và máy bay hộ tống đã đi vào Biển Đông sau khi tiến sát Philippines và đảo Guam, nơi có căn cứ không quân Andersen của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đang xác minh những thông tin này.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Trên mạng xã hội, thông tin tàu sân bay Trung Quốc đi vào biển đông được chia sẻ và quan tâm khá nhiều. Đáng nói, nhiều trang facebook đưa ra thông tin rằng Trung Quốc đưa tàu sân bay “xâm phạm trái phép” vùng biển Đông của Việt Nam khiến dư luận hoang mang.

Cùng đó, nhiều nguồn tin cũng chỉ trích rằng việc Việt Nam chỉ mới đang xác minh thông tin về tàu sân bay Trung Quốc, “chậm chễ hơn nhiều so với Đài Loan” là sự thiếu quan tâm đến vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Những thông tin như vậy ít nhiều đang tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phận cộng đồng mạng. Thậm chí là tiếp tục tạo ra những dư luận xấu, quá đà…

Ngoại giao cần “cẩn trọng”!

Về thông tin tàu sân bay Trung Quốc, một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh tuyên bố hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh nằm trong chương trình hoạt động huấn luyện thường xuyên, phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi các nước tôn trọng quyền tự do hàng hải của Trung Quốc.

Trên thực tế, nếu tàu sân bay của Trung Quốc không xâm phạm đến các vùng biển chủ quyền của các nước trên biển, không vi phạm các quy định pháp luật quốc tế về neo, đậu, tập trận trái phép,… thì hoạt động này là được phép. Chúng ta đang kêu gọi các nước tôn trọng luật pháp quốc tế thì cũng phải tôn trọng quyền tự do hàng hải này của Trung Quốc.

Các thông tin do phía Đài Loan, Trung Quốc cung cấp cũng có thể coi là dẫn chứng khách quan để khẳng định cho điều này. Trước khi đi vào Biển Đông, nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi qua eo biển Miyako, nằm giữa đảo Okinawa và đảo Miyako của Nhật Bản hôm 11/6. Quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu sân bay Liêu Ninh được hộ tống bởi 5 tàu chiến, trong đó có 2 tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường và 2 khu trục. Thậm chí, tàu sân bay Trung Quốc còn tiến sát Philippines và đảo Guam, nơi Mỹ đặt căn cứ không quân Andersen, trước khi tiến vào Biển Đông.

Nếu Trung Quốc vi phạm pháp luật hàng hải quốc tế thì chắc chắn Nhật Bản, Mỹ, Philippin đã phản ứng ngay từ những ngày trước chứ không phải im lặng như những gì đã diễn do. Do đó, một số cáo báo nói Trung Quốc đang “xâm phạm trái phép biển Đông” của Việt Nam là chưa có cơ sở.

Để hiểu hơn về vấn đề tự do hàng hải, cũng có thể nhắc đến việc Mỹ gần đây liên tục đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, cũng như thực hiện các chuyến tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông, nhằm phản đối yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc. Tất nhiên, việc Mỹ đưa tàu chiến đi “diễu hành” trên biển cũng phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật quốc tế.

Hiểu đơn giản là “các nước lớn” đang phô trương sức mạnh trên biển Đông vì mục đích “tô đậm” hình ảnh, sự ảnh hưởng của mình. Chúng ta không thể can thiệp vào những quyết định quốc gia khác nếu nó tuân thủ nghiêm pháp luật quốc tế. Chúng ta chỉ kêu gọi và yêu cầu các nước hãy “tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

Rõ ràng, Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn luôn giữ vững quan điểm và lập trường lâu nay trong giải quyết các vấn đề quốc tế liên quan đến chủ quyền biển, đảo vùng biển Đông. Cách xử lý như vậy hoàn toàn không sai lầm, cũng chẳng “tệ” nhưng một số đánh giá “trôi nổi” trên mạng xã hội.

Hình ảnh đường đi tàu sân bay Trung Quốc được lan truyền trên mạng Internet

Cảnh giác!

Như đã phân tích, thì làm ngoại giao phải luôn “cẩn trọng” trong từng lời nói. Và đối chiếu với sự cẩn trọng ấy thì người dân phải “cảnh giác” trước những thông tin về biển Đông, về phát biểu ngoại giao của cơ quan ngoại giao nhà nước.

Nhiều trang mạng đang lợi dụng tâm lý yêu nước của nhân dân, lợi dụng việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông từ năm 2014, để tiếp tục “reo rắc” những thông tin sai sự thật khiến dư luận hoang mang. Mục đích của những việc làm này rất có thể là để kích động tâm lý đám đông, tạo ra những sự bất ổn trong xã hội. Việc kích động này cũng có thể nhằm mục đích khoét sâu tâm lý “bài trừ Trung Quốc” đang nổi lên thời gian gần đây.

Nếu không tỉnh táo, rất có thể nhiều người sẽ tin theo và “mắc bẫy” tin giả. Yêu nước là hiển nhiên, bảo vệ chủ quyền đất nước là nghĩa vụ nhưng phải có một cái đầu lạnh bên cạnh một trái tim nóng. Chúng ta bảo vệ chủ quyền biển đảo không có nghĩa là cứ “bài trừ” Trung Quốc và “làm thân” Mỹ như những gì đang được nói trên mạng. Ngoại giao là cả một nghệ thuật và hãy tin tưởng với những kết quả mà Đảng, Nhà nước đã làm được trong thời gian qua. Đừng tự biến mình trở thành nạn nhân của sự kích động sai trái trên mạng xã hội!

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Mạng chia sẻ

Website nguyenvanbinh.org Đánh giá bởi Google Plus on Mar 15 2012 - 5.0