Báo nước ngoài chế giễu hình phạt cưỡng hôn 200 ngàn

22/03/2019 10:43 am0 Phản hồi

(Xã hội) - Thông tin Đỗ Mạnh Hùng sàm sỡ một cô gái trong chung cư thang máy mà chỉ bị phạt 200 ngàn đồng không chỉ lan nhanh trong nước mà còn lan rộng ra “biển lớn”. Nhiều tờ báo nước ngoài như Dispatch, Yonhap News hay AFP đã đồng loạt đăng tải bài viết về vụ việc trên.

Ngoài việc thuật lại tình tiết của vụ sàm sỡ, hầu hết các bài báo đều bày tỏ sự ngỡ ngàng trước hình phạt nhẹ nhàng mà tên yêu râu xanh phải chịu. Trang Dispatch nhấn mạnh: “Đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi sự việc xảy ra nhưng nạn nhân vẫn sợ hãi mỗi lần bước chân vào thang máy. Hình phạt 200.000 VNĐ (tương đương 10.000 won) là quá nhẹ so với những tổn thương mà nạn nhân phải chịu đựng”. Thậm chí, trang này còn lấy hình ảnh chế từ cộng đồng mạng để nói về làn sóng phản đối của nhân dân ta về hình phạt dành cho kẻ tấn công, đồng thời viết: “Họ lấy 5 tờ 200.000 ngàn và ghi vào đó tên của từng người đẹp nổi tiếng tại Việt Nam để giễu cợt về hình phạt”.

disp

Trang Dispatch chế giễu hình phạt quá nhẹ dành cho hành vi sàm sỡ cô gái của Đỗ Mạnh Hùng.

baohanchegieu

Cư dân mạng xứ Hàn cũng bày tỏ một số quan điểm bức xúc trước hình phạt quá nhẹ cho hành vi quấy rối tình dục.

Không chỉ vậy, một trong những hãng thông lớn và uy tín của thế giới là AFP đã nói rằng: “Không như hiếp dâm, tấn công tình dục không phải là một tội hình sự ở Việt Nam, mà chỉ được coi như là một vi phạm hành chính. Mức phạt tối đa cho việc tấn công tình dục chỉ là 13 USD”. AFP cũng đã nhấn mạnh, đây không phải là lần đầu tiên những vụ như thế này được công chúng biết đến, nhưng lần này, dư luận đã đồng loạt lên tiếng thể hiện sự tức giận.

hinhphatquay

Hãng thông tấn AFP đã đăng tải nội dung nói về hình phạt hơn 8 USD cho hành vi quấy rối tình dục ở Việt Nam.

Nếu như hình phạt cho hành vi quấy rối tình dục của Đỗ Mạnh Hùng ở nước ta chỉ là 200 ngàn đồng (chỉ hơn 8 USD một chút) thì qua các nước khác, anh ta có thể phải ngồi tù.  Ở Mỹ, hành vi quấy rối tình dục bị phạt tới 10.000 USD và 4 năm tù; ở Úc, hành vi quấy rối tình dục bị phạt rất nặng, tối đa 36.000 USD và 7 năm tù; hay ở Singapore cũng bị phạt 5000 USD và 1 năm tù. Nhìn lại hình phạt rẻ rúm ở nước mình, hỏi sao người dân Việt Nam không bức xúc? Hỏi sao các bé gái, nữ sinh, phụ nữ không trở thành nạn nhân của những gã yêu râu xanh đồi bại như Đỗ Mạnh Hùng?

Khung hình phạt cho hành vi quấy rối tình dục ở một số nước trên thế giới. Với một gã đàn ông thô bạo, không biết “trời cao đất dày” như thế không tức giận sao được? Hành vi xúc phạm nhân phẩm của người phụ nữ lại chỉ bị xử phạt hành chính nhẹ nhàng như một trò đùa. 200 ngàn đồng chẳng phải bằng một đôi dép được mua ngoài chợ? Lẽ nào danh dự và nhân phẩm của người phụ nữ lại bị coi rẻ đến thế? Tại sao luật pháp không đứng về người yếu thế mà lại đứng về kẻ mạnh và hung hãn? Mong rằng, vụ việc này sẽ được đưa vào kỳ họp Quốc hội sắp tới để các nhà làm Luật phải nghiên cứu, sửa đổi làm sao đó để có những luật lệ nghiêm minh, tính răn đe mạnh hơn, nhằm bảo vệ phụ nữ.

Bạn đọc Hữu Thắng 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Mạng chia sẻ

Website nguyenvanbinh.org Đánh giá bởi Google Plus on Mar 15 2012 - 5.0