Âm mưu gì khi Philippines mời TQ họp tham vấn song phương về Biển Đông lần 04 tại Manila?

04/04/2019 3:30 pm0 Phản hồi

(Biển đảo) - Ngày 03/04, Trung Quốc và Philippines tổ chức Hội nghị lần thứ 04 về Cơ chế Tham vấn Song phương (BCM) trên biển Đông tại thủ đô Manila của Philippines, tái khẳng định cam kết thực thi Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC), thúc đẩy hoàn tất đàm phán Bộ quy tắc Ứng xử của các bên trên biển Đông (COC).

Phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Khổng Huyễn Hựu dẫn đầu, và phái đoàn Philippines do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Meynardo LB Montealegre dẫn đầu Văn phòng phụ trách các vấn đề Châu Á và Thái Bình Dương.

Tương tự như cuộc họp BCM lần thứ 03 vào tháng 10/2018, BCM lần thứ 04 có sự tham gia của các quan chức đến từ các bộ ngoại giao và các cơ quan liên quan.

coche199

Trung Quốc và Philippines họp tham vấn song phương về Biển Đông lần 04

Nhắc lại Tuyên bố chung giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Cộng hòa Philippines ban hành ngày 21/11/2018, trong đó cả hai bên nhất trí cam kết tự kiềm chế các hoạt động ở biển Đông gây phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và sự ổn định, và lưu ý tầm quan trọng của các biện pháp xây dựng lòng tin để tăng niềm tin và sự tin cậy lẫn nhau, cả hai bên đều khẳng định tầm quan trọng của BCM như một nơi thường xuyên và đẩy mạnh đối thoại.

Hai bên cũng lưu ý tầm quan trọng của BCM như là một nền tảng để theo đuổi các biện pháp thúc đẩy sự tin tưởng và tin cậy lẫn nhau. Về vấn đề này, hai bên thừa nhận BCM đóng vai trò như một diễn đàn giúp đưa ra các tầm nhìn khác nhau để giải quyết chúng, ngăn chặn và xử lý sự cố trên biển một cách hợp lý và tăng cường đối thoại và hợp tác hàng hải, có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ổn định và bền vững của quan hệ song phương.

Hai bên thẳng thắn và thiện chí nêu ra những vấn đề, tình hình phát triển và hành động cụ thể gần đây ở biển Đông đã gây lo ngại cho cả hai bên và đề xuất những cách thức giải quyết mang tính hợp tác. Hai bên tái khẳng định cam kết hợp tác và tiếp tục củng cố niềm tin và sự tin cậy lẫn nhau.

Hai bên tái khẳng định, mặc dù không nên bỏ qua các vấn đề gây tranh cãi ở biển Đông, nhưng vấn đề này cũng không phải là tất cả trong mối quan hệ Trung Quốc-Philippines và hai bên không nên loại bỏ hợp tác trong các lĩnh vực khác. Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực, tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông. Cả hai bên đều nhắc lại cam kết giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, thông qua các cuộc tham vấn và đàm phán thiện chí bởi các quốc gia có chủ quyền liên quan trực tiếp, tuân theo các nguyên tắc được quốc tế công nhận, bao gồm Hiến chương Liên Hiệp Quốc và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Hai bên đều nhất trí rằng mối quan hệ song phương sẽ phục vụ lợi ích của cả dân tộc Philippines và Trung Quốc và đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. Hai bên đã có một cuộc trao đổi quan điểm hiệu quả về cách tăng cường hợp tác hàng hải trong các lĩnh vực, bao gồm sự phát triển gần đây ở biển Đông mang ý nghĩa chính trị và an ninh, tìm kiếm cứu nạn hàng hải, an toàn hàng hải, bảo vệ môi trường biển/nghiên cứu khoa học biển và thủy sản trong các cuộc họp nhóm làm việc có liên quan trong khuôn khổ BCM. Cả hai bên cũng trao đổi quan điểm về phát triển dầu khí mà không phán xét quan điểm riêng của nhau về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán.

Hai bên cũng nhất trí tầm quan trọng của các nền tảng đa phương khác, bao gồm Quan hệ Đối thoại Trung Quốc – ASEAN, Diễn đàn Khu vực ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. Cả hai bên đều nhắc lại các cam kết của mình trong việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả thi Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên biển Đông 2002 và đồng ý duy trì mục đích tích cực của các cuộc đàm phán để sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông trên cơ sở đồng thuận.

Hai bên đánh giá cuộc gặp gỡ đạt hiệu quả cao. Cuộc họp BCM lần thứ 05 sẽ được tổ chức tại Trung Quốc vào năm 2019, thời gian và địa điểm chính xác sẽ được các bên xác định và thỏa thuận thông qua các kênh ngoại giao.

(Theo: FMPRC)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Mạng chia sẻ

Website nguyenvanbinh.org Đánh giá bởi Google Plus on Mar 15 2012 - 5.0