Nỗ lực và hy vọng đến cùng 

29/10/2019 4:57 pm0 Phản hồi

(Thời sự) - Sống trên đời, ai rồi cũng sẽ đến ngày ra đi, khép lại vòng tròn sinh tử. Nhưng có những sự ra đi nhẹ nhàng, cũng có những cái chết làm chấn động thế giới, để lại nhiều ám ảnh và nỗi đau cho cả một dân tộc. Sự kiện 39 người mất trong chiếc xe container đông lạnh được tìm thấy ở Anh trong những ngày qua càng cho thấy rõ điều đó…

Ngay khi sự việc về cái chết của 39 nạn nhân được giới chức Anh truyền tải, từ thông tin từ quê nhà Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, và các cơ quan chức năng của Anh. Tất cả đã nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ việc.

Và từ sự nỗ lực kết nối, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng Việt Nam đã giúp các cơ quan chức năng của Anh nhanh chóng có mặt tại Việt Nam, đến trực tiếp các gia đình được báo là nghi ngờ người thân là nạn nhân trong 39 người, để thực hiện các thủ tục xác minh và nhận dạng danh tính cho các nạn nhân. Những hình ảnh đại diện cơ quan chức năng Anh quốc tác nghiệp tại Việt Nam, được lan tỏa, như mọi người thấy ấm lòng.

am-anh-1Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân. Trong trường hợp là công dân Việt Nam, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

888Thông cáo của Đại sứ Gareth Ward về vụ việc 39 người người chết tại Essex, Anh ngày 28-10 cho thấy hai quốc gia Việt – Anh đang nỗ lực hết mình: “Tôi đã có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về thảm kịch mới xảy ra gần đây tại Essex, Anh, nơi 39 thi thể đã được tìm thấy trong thùng xe tải. Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu”. Bộ Công an Việt Nam cũng vào cuộc, hỗ trợ cho các công tác điều tra.

“Bộ Công an cũng rất sốt ruột nhưng vì số lượng người là rất nhiều nên để xác định rõ phải cần quá trình điều tra”, lời của Bộ trưởng Tô Lâm vào chiều ngày 29-10 cho thấy, các cơ quan chức năng đã và đang nỗ lực, nhưng kết quả chưa thể có trong ngày một, ngày hai.

Trong thời khắc này đây, hầu hết các gia đình nghi ngờ người thân mình nằm trong con số 39 ấy, đều rất đau đớn. Họ cần hơn hết là sự quan tâm, động viên, trong cái khó, cái khổ thì con người mới cần đến nhau như thế này. Những câu nói “giá như” trong hoàn cảnh hiện nay đều vô nghĩa, nó sắc hơn dao làm cho lòng người đau nhói, thậm chí đưa người ở lại vào ngõ cụt.

Đối diện với phân ly, tử biệt ai cũng đau, đã có nhiều người không chịu nổi cú sốc mất người thân. Trước tình hình hiện nay, khi thông tin các gia đình Việt Nam đến cơ quan chức năng trình báo ngày càng nhiều và sự hoài nghi nạn nhân là người Việt, thì sự sốt ruột càng tăng. Và sự hy vọng về một phép màu xảy ra, hy vọng người Việt may mắn không nằm trong con số 39 ấy, nhiều lời nguyện cầu cũng đã được gửi đi, dù ước vọng đó thật mong manh…

Trong lúc này đây, mới thấy hai từ “sát cánh” có ý nghĩa vô cùng!

Tường Vi

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Mạng chia sẻ

Website nguyenvanbinh.org Đánh giá bởi Google Plus on Mar 15 2012 - 5.0