Mình thích thì mình “ủn” thôi!

21/11/2017 3:08 pm0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Mấy ngày qua dư luận thấy bất bình khi xem clip nữ tài xế vi phạm luật giao thông, bị cảnh sát ra hiệu dừng xe, nhưng người này không chấp hành, mà lái ôtô đẩy một cảnh sát giao thông (CSGT) đi hàng trăm mét trên đường Giảng Võ – quận Ba Đình – TP Hà Nội.

Nữ tài xế "ủn" CSGT (ảnh cắt từ clip)

Nữ tài xế “ủn” CSGT (ảnh cắt từ clip)

Xác nhận nguồn clip, chị Nguyễn Thu Phương – người dùng điện thoại cá nhân quay lại diễn biến sự việc cho hay: “Khi bị nữ tài xế húc xe vào chân, chiến sĩ cảnh sát liên tục yêu cầu nữ tài xế lái xe tấp vào lề đường, nhưng người này luôn miệng cự cãi. Khi có xe máy chặn đầu đuôi chiếc ôtô, nữ tài xế mới chịu dừng lại. Tôi không biết chị ấy vi phạm lỗi gì, nhưng hành động chống đối như vậy trông rất phản cảm”.

Thực tế cho thấy, nhiều khi người tham gia giao thông vi phạm quy định, nhiều người nghiêm chỉnh chấp hành. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp chống đối, lăng mạ, hành hung lực lượng chức năng, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn giao thông nói chung và gây bức xúc trong dư luận xã hội…

Trường hợp nữ tài xế “ủn” CSGT trong clip trên, có nhiều người cho là chiến sĩ CSGT đã xử lý rất hay. Bởi vì, nếu chiến sĩ lỡ vung gậy, rút chìa khóa xe hay kéo người phụ nữ kia ra khỏi xe, thì các nhà “đạo đức giả”, “luật sư online”… trên mạng xã hội sẽ lại điệp khúc ‘ai cho phép cảnh sát làm như vậy’… rồi cấp trên đình chỉ công tác đồng chí ấy vì hành xử không lễ phép với dân thì khổ. Nhưng, khi người phụ nữ lái xe có biểu hiện bực tức, mất kiểm soát như thế, CSGT không nên chặn đầu xe, làm vậy là đùa với tính mạng của mình.

Một con số thống kê của Bộ Công an cho thấy, từ năm 1986 trở lại đây đã có 162 cán bộ chiến sĩ hy sinh, 1.043 chiến sĩ bị thương nặng, mang thương tật vĩnh viễn trong quá trình làm nhiệm vụ. Và từ đầu năm 2017 đến nay, toàn quốc đã xảy ra gần 30 vụ chống đối lại lực lượng CSGT trong khi làm nhiệm vụ, khiến 2 chiến sĩ hy sinh, nhiều chiến sĩ bị thương. Cũng từ đầu năm đến nay, công an các địa phương đã khởi tố 6 vụ, 9 đối tượng với tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

Có một điều mà người viết muốn nói thêm là, vẫn những con người chống đối lực lượng chức năng ấy, nếu mà cho đi du lịch, làm việc ở một số nước như Singapore, Mỹ… chẳng hạn, thì chắc chắn họ sẽ không dám có “thừa ý thức” để chống đối như thế. Họ không đủ can đảm làm vì có thể bị bắn ngay tức khắc hoặc không đủ tiền nộp phạt. Vậy có thể thấy rằng, ý thức của những con người ấy là khá cao, chỉ có điều họ đã cố tình hành động thiếu ý thức mà thôi.

Có người nói: “Chị này không biết giàu bao nhiêu mà hành xử thì nghèo quá. Nhìn cái mặt bao nhiêu tuổi tuổi mà cứ ngỡ mình mới lớn, cứ thích tỏ ra nguy hiểm! May cho chị là chị ở Việt Nam. Chị sang Mỹ mà hành xử như trên, đảm bảo chị được ở tù và phạt tiền. Cảnh sát sẽ giúp xe chị tự giác đứng im (kính bể, lốp xẹp và tay chị được mang còng)”.

Thật khó có thể kết luận lỗi thuộc về bên nào nhiều hơn, nhưng trách nhiệm của công dân trước hết là phải hành xử theo pháp luật. Chống người thi hành công vụ là phạm pháp, có thể gánh hậu quả nghiêm trọng.

Trước đây hầu như không hề thấy có hiện tượng này, ngay cả những thành phần “cộm cán” như trộm, cướp…cũng rất sợ đối đầu với cảnh sát. Còn bây giờ thì ngay cả một công dân bình thường cũng có hành vi chống đối. Vậy thì nguyên nhân là do đâu?

Dù phản ứng vì nguyên nhân gì thì người dân hãy mang theo mình "văn hóa giao thông"

Dù phản ứng vì nguyên nhân gì thì người dân hãy mang theo mình “văn hóa giao thông”

Có thể, gần đây có khá nhiều tiêu cực xảy ra trong ngành liên quan đến vi phạm đạo đức, lối sống, kỷ cương trong công việc… Nhắc đến CSGT thì nhiều người nói rằng chỉ có ấn tượng với hình ảnh “làm luật”, mãi lộ hoặc “anh hùng núp” và sự thiếu công bằng khi xử lý vi phạm giao thông…

Và chế tài quá thấp là một trong những lý do khiến người dân “nhờn” luật, số vụ chống người thi hành công vụ không giảm mà còn có dấu hiệu tăng lên. Hiện tại, mức phạt 4 triệu đồng với hành vi chống người thi hành công vụ; phạt 1,4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 30 ngày đối với hành vi không tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

TS Đinh Thế Hưng – Trưởng phòng Tư pháp hình sự, Viện Nhà nước và Pháp luật (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) cho rằng: “Mặc dù hành vi “Chống người thi hành công vụ” đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng vi phạm còn nhẹ, chưa đủ mức răn đe nên tình trạng này không có dấu hiệu suy giảm, thậm chí còn diễn ra nghiêm trọng hơn”.

Tức là, việc chống đối người thi hành công vụ (kể cả trường hợp này) cần phải có sự xem xét khách quan và phân tích từ nhiều phía để đánh giá đúng bản chất. Từ đó có những biện pháp phù hợp để chấn chỉnh tình trạng này và quan trọng hơn nữa là giữ được hình ảnh đúng mực của lực lượng công vụ.

Dẫu sao đi nữa, không có ai bênh vực cho người có “thừa ý thức” đến mức cố tình gây nên hành động phản cảm, nguy hiểm cho người khác như nữ tài xế trong clip, cũng như các trường hợp tương tự. Hãy học cách sống có nguyên tắc và vì cộng đồng thì sẽ tốt hơn.

Chứ không thể có chuyện khi tham gia giao thông lại có tư tưởng: Mình thích thì mình làm, mình thích thì mình “ủn” thôi, chẳng cần đối tượng trước mắt mình là ai? Và mình phải đối diện với “án” gì phía trước. Như vậy thật nguy hiểm cho cộng đồng!

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvanbinh.org

Mạng chia sẻ

Website nguyenvanbinh.org Đánh giá bởi Google Plus on Mar 15 2012 - 5.0