‘Khủng bố’ liên tiếp ở Tây Ban Nha sau vụ đâm xe làm 13 người chết

18/08/2017 6:32 am0 Phản hồi

(Thế giới) - Hai vụ nổ đã xảy ra tại thị trấn Alcanar thuộc Catalonia và cảnh sát đang xử lý một vụ “khủng bố” khác sau vụ đâm xe vào đám đông ở Barcelona làm 13 người chết ngày 17/8.

Theo Guardian, cảnh sát cho rằng có thể có sự liên quan giữa vụ nổ này với vụ đâm xe khiến hàng chục người chết ở Barcelona. Vụ nổ ở Alcanar là một vụ nổ khí gas.

Cảnh sát và lính cứu hỏa đang xử lý vụ nổ đầu tiên thì gặp phải vụ nổ thứ hai ngay tại đó. Một nguồn tin cảnh sát cho biết người sống tại căn nhà ở Catalonia đang chế tạo vật liệu nổ vào thời điểm căn nhà phát nổ.

Ngoài ra, rạng sáng 18/8, cảnh sát Catalonia đang được triển khai đến một vụ việc tại thị trấn Cambrils, phía nam Barcelona. Cảnh sát không cho biết vụ việc này có liên quan đến cuộc tấn công ở Barcelona hay vụ nổ sau đó tại Catalonia hay không.

Người dân ở Cambrils được khuyến cáo “ở yên trong nhà và giữ an toàn”. Cảnh sát Catalonia cho biết vụ việc hiện tại có thể là một vụ “tấn công khủng bố”. Trong khi đó, Guardian cho biết đây là một vụ bố ráp chống khủng bố.

Truyền thông Tây Ban Nha dẫn thông tin từ cảnh sát cho biết một vài tên tấn công đã bị tiêu diệt.

'Khung bo' lien tiep o Tay Ban Nha sau vu dam xe lam 13 nguoi chet hinh anh 1

Hiện trường vụ nổ khí gas ở Alcanar. Ảnh: RT.

Trong một diễn biến khác, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ đâm xe tại Barcelona làm 13 người chết.

Cho đến lúc này, cảnh sát Tây Ban Nha xác nhận tài xế của chiếc xe lao vào con đường đông đúc ở Barcelona vẫn đang chạy trốn.

'Khung bo' lien tiep o Tay Ban Nha sau vu dam xe lam 13 nguoi chet hinh anh 2

Vị trí thị trấn Cambrils, phía nam Barcelona nơi cảnh sát đang bố ráp xử lý vụ việc được cho là vụ khủng bố. Đồ họa: Google Maps

Tuy nhiên, 2 nghi phạm liên quan đã bị bắt. Một người sinh ra tại Melilla, vùng lãnh thổ tự trị thuộc Tây Ban Nha nằm bên bờ biển Bắc Phi và giáp với Marocco. Người còn lại là người Marocco.

7 giờ sau vụ tấn công, khu vực trung tâm của Barcelona vẫn bị phong tỏa. Lúc này là buổi tối, phần lớn cư dân đang ở trong nhà, bận rộn liên lạc để hỏi thăm gia đình và bạn bè. Guardian miêu tả ngoài tiếng động cợ máy bay vần vũ bên trên, con đường ngày thường náo nhiệt ở trung tâm Barcelona hoàn toàn tĩnh lặng.

'Khung bo' lien tiep o Tay Ban Nha sau vu dam xe lam 13 nguoi chet hinh anh 3

Người lái chiếc xe đâm vào dòng người tại Barcelona vẫn đang lẩn trốn. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói rằng vụ tấn công bằng xe là một “vụ khủng bố của những chiến binh Hồi giáo” và kêu gọi thế giới cùng đối phó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ sự đoàn kết với Tây Ban Nha trước “thảm kịch” này trong khi Văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi đây là một “vụ tấn công ghê tởm”.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvanbinh.org
Tags:

Mạng chia sẻ

Website nguyenvanbinh.org Đánh giá bởi Google Plus on Mar 15 2012 - 5.0