Đưa ra khỏi bộ máy những người là lãnh đạo không có năng lực, liệu có đơn giản?

21/11/2017 4:33 pm0 Phản hồi

(Chính trị) - Hơn 10 năm qua, công cuộc tinh giảm biên chế của chúng ta có thể nói là thất bại bởi các con số của Bộ Nội vụ đưa ra cho thấy bộ máy càng tinh giản lại càng phình to. Thành tích tinh giảm lại chỉ tập trung vào đối tượng nghỉ hưu, nghỉ mất sức hoặc nghỉ chế độ. Các nghiệp vụ liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế giao cho các bộ ngành, địa phương liên tục bị khất lần khiến cho công tác này rơi vào bế tắc. Điều dư luận quan tâm là tinh giảm vài ba lao động hợp đồng, công chức, viên chức quèn không hoàn thành nhiệm vụ hoặc vi phạm là việc đã khó, còn với những người là lãnh đạo không có năng lực liệu có đơn giản?

Nhiều người tư duy: cứ có chỗ ngồi ghế lãnh đạo trong cơ quan là ấm chân không lo bị mất việc.

Nhiều người tư duy: cứ có chỗ ngồi ghế lãnh đạo trong cơ quan là ấm chân không lo bị mất việc.

Lâu nay, nhiều người tư duy: cứ có chỗ ngồi ghế lãnh đạo trong cơ quan là ấm chân không lo bị mất việc. Lâu nay, chúng ta nói nhiều đến tình trạng chạy chức, chạy quyền nên một số kẻ kém về năng lực đạo đức lại giữ các vị trí lãnh đạo. Họ tồn tại trong hệ thống không phải do tài năng hay thiếu nhân lực trầm trọng mà do các mối quan hệ tiền tệ, hậu duệ. Đây chính là lực lượng cản phá lớn nhất đối với việc cải cách năng lực của toàn hệ thống.

Họ – những người được giao các trọng trách nhờ quan hệ thân hữu liệu có phải là đối tượng chính trong việc tinh giản biên chế hay không, bởi ở những vị trí then chốt con người không có năng lực chuyên môn, sự nhạy bén trước tình huống thì không thể đưa ra các quyết sách đúng đắn, không điều hành sử dụng lao động đúng với sở trường chuyên môn, thậm chí còn là mầm mống của sự chia rẽ bè phái trong nội bộ. Không ít lần trên nghị trường Quốc hội, nhiều đại biểu công khai nói về tình trạng lạm phát cấp phó ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực; ở các bộ, ngành, địa phương. Có những đơn vị chỉ có lãnh đạo – người làm quản lý mà không có chuyên viên – người thực thi. Cán bộ quản lý vẽ ra việc và tự mình thực thi nhưng thu nhập của họ lại được tăng thêm nhờ vào phụ cấp chức vụ và những bổng lộc khác đem lại. Và thực tế đã có nhiều bộ, ngành, địa phương phải tự gọt chân mình nhưng trước đó phải có sự vào cuộc rất rầm rộ của các ngành chức năng, của báo chí và công luận.

Để tăng hiệu quả hoạt động của bộ máy ngoài việc tinh giản biên chế còn phải đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, xây dựng Chính phủ điện tử. Phát triển chính phủ điện tử sẽ hạn chế thói nhũng nhiễu, cửa quyền, vô cảm, cố tình làm sai của cán bộ công chức.

Tuy nhiên thời gian qua cả tinh giản biên chế và phát triển chính phủ điện tử đều diễn ra rất chậm chạp. Có lẽ vì vẫn còn nhiều cán bộ quản lý sợ việc công khai minh bạch trên nền tảng công nghệ thông tin sẽ lộ ra nhiều thứ và từ trước tới nay, những người chấp hành chưa thực hiện nghiêm. Đặc biệt năng lực của cán bộ khi xử lý công việc sẽ thể hiện rõ nhất khi tham gia vào hệ thống. Cải cách hành chính có hiệu quả hay không bắt nguồn từ những người đứng đầu. Những người đứng đầu làm công tác quản lý có sát sao mẫu mực, có trình độ năng lực dám chịu trách nhiệm thì mới thúc đẩy được tiến trình này.

Còn như hiện nay, theo đánh giá của Thủ tướng nhìn chung còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu, tổ chức bộ máy nhiều nơi vẫn cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả. Tinh thần hành động quyết liệt đã thể hiện rõ trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ nhưng vẫn còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, thờ ơ đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên.

CTV Diệu Hương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvanbinh.org
Tags:

Mạng chia sẻ

Website nguyenvanbinh.org Đánh giá bởi Google Plus on Mar 15 2012 - 5.0