Bài toán nhân tai bao giờ mới được giải quyết?

21/11/2017 4:28 pm0 Phản hồi

(Xã hội) - Tôi còn nhớ như in khi cơn bão số 8 năm 2012 đi qua, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thành Tâm (tỉnh Tây Ninh) nói bão đến quét đi nhiều công trình chất lượng kém. “Bão là nỗi sợ của người dân nhưng cũng là cơ hội để xóa đi những dấu vết của tiêu cực, tham nhũng ở đây. Có biện pháp nào để khắc phục tình hình, để quy buộc trách nhiệm các bên liên quan, để quản lý công trình xây dựng, tránh lãng phí, thất thoát, để nếu có thiên tai cũng không thể xóa hết những dấu vết sai phạm ở đây?” – ông Tâm đặt câu hỏi. Đó không chỉ là câu hỏi của riêng đại biểu Tâm mà đó còn là tâm tư, vướng mắc của biết bao người dân đất Việt, khi mà đất nước thì vẫn đang đà phát triển, thiên tai ngày càng cực đoan và thêm đó là nhân tai cũng ngày càng mất kiểm soát.

Các cột điện không đảm bảo chất lượng bị đổ gãy trong cơn bão

Các cột điện không đảm bảo chất lượng bị đổ gãy trong cơn bão

Không chỉ riêng tôi, mà chắc chắn hàng trăm, hàng nghìn người dân Đất Việt đã quá quen thuộc với việc ngày càng có nhiều công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng ( thực ra là quá kém chất lượng) đã và đang được mọc lên từng ngày, từng giờ. Thế nhưng, điều đặc biệt ở đây là các công trình ấy đều được đánh giá là đảm bảo chất lượng, làm đúng quy trình, kỹ thuật và đã được kiểm tra một cách kỹ lưỡng, kỹ càng trước khi được đưa vào sử dụng. Ấy thế, mà nào thì những con đường, cây cầu trị giá hàng nghìn tỷ được đầu tư xây dựng làm mới có cái còn chưa được khánh thành, có cái mới chỉ được đưa vào sử dụng không lâu, tuy nhiên đã có hiện tượng sụt lún, nứt gãy, mặt đường thì tạo nên những ổ gà, ổ voi và rồi lại nhanh chóng được lấp liếm bằng những lý do trời ơi đất hỡi đó là thời tiết làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Rồi thì nhà thầu, các bên liên quan họp kiểm điểm xác định nguyên nhân, rồi khắc phục sự cố và vụ việc lại được chìm xuống một cách nhanh chóng.

Hay như vụ việc gần đây, khi cơn bảo số 10 và số 12 vừa đi qua đã để lại không ít những thiệt hại nặng nề, thế nhưng cũng rất may là nhờ có cơn bão đi qua mà chúng ta mới biết thêm được những sự thật đang được ẩn dấu. Hai cơn bão đi qua, khiến cho hàng nghìn cột điện bị gãy đổ và hư hại, thế nhưng điều mà dư luận hết sức băn khoăn đó là ở cơ bão số 10 phát hiện hơn 400 cột điện bị gãy đổ do kém chất lượng, không đảm bảo kết cấu xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa, còn đến cơn bão số 12 thì con số này đã lên tới cả nghìn chiếc, cụ thể trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có gần 1.900 trụ điện bị gãy, đổ, 1.700 cột điện bị nghiêng và chỉ đến khi những chiếc cột điện này bị gãy người dân mới phát hiện là do cột điện kém chất lượng, chưa đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Thế nhưng sau những sai phạm ấy, những đơn vị, cá nhân liên quan lại tạo cho mình một vỏ bọc cực kỳ chắc chắn bằng những lời giải thích rất chi là hợp lý, hợp tình đó là do công nghệ mới, cộng hưởng thêm là yếu tố khách quan là cơn bão quá lớn và cứ như thế mọi chuyện đều êm xuôi, đâu lại vào đấy, chả ai phải chịu trách nhiệm, ai cũng vô can.

Hay tiêu biểu nhất là những dự án chống ngập, xóa ngập của TP Sài Gòn. Những cơn mưa lớn đến rồi đi bất chợt, có khi cộng hưởng với triều cường chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ngập lụt của Sài Gòn, biết được những nguyên do ấy Nhà nước, chính quyền Thành phố đã tốn không biết bao nhiêu là tiền của, xây dựng không biết bao nhiêu đề án để có thể chống ngập, xóa ngập. Thế nhưng, tiền thì cứ thế ra đi còn đề án thì vấn trên giấy, đường thì vấn ngập có khi còn ngập nặng hơn xưa. Và rồi lý do muốn thuở được đưa ra đó là do mưa bão, do thiên tai, những lý do ấy được đưa ra để chí ít làm cho nhẹ đi phần nào trách nhiệm mà các cá nhân đơn vị liên quan vướng phải, cũng như dùng thiên nhiên để lấp liếm đi những sai sót, sai phạm của chính mình.

“Mẹ thiên nhiên” đúng là muôn phần dận dữ khi cứ hết lần này đến lần khác, mọi cái sai trái, mọi cái hư hại đều được đổ lên đầu mẹ. Không biết đến bao giờ, “mẹ thiên nhiên” mới không phải cõng trên lưng những sai trái, toan tính của các con nữa.

Đúng là “mẹ thiên nhiên” cũng không phải dễ dàng gì. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, tại sao chúng ta lại luôn có thể đổ lỗi cho thiên tai được, tại sao sau bao nhiêu vụ công trình kém chất lượng mà lại chưa hề có vụ nào được đưa ra xử lý, chưa có cá nhân hay tổ chức nào phải chịu trách nhiệm về vấn đề này và số tiền thất thoát sau mỗi dự án như thế là bao nhiêu chắc khó ai có thể đoán ra nổi vì nó vốn không bao giờ dừng mà luôn tăng ở cấp số mũ. Lỗ hổng nào đang tạo nên những vấn đề đó. Phải chăng đó là do công tác quản lý, điều hành, kiểm tra của chúng ta đang thực sự có vấn đề. Phải chăng vấn đề thực sự nằm ở khâu quản lý, khi mà hầu hết các công trình, dự án đều có vốn đầu tư rất lớn, hàng nghìn tỷ đồng, được các cấp các ngành phê duyệt, kiểm tra kỹ lưỡng nhưng cuối cùng đều xuất hiện lỗ hổng, đều xuất hiện vấn đề, đúng hơn là đều có sai phạm.

Điều đáng nói là sau mỗi sai phạm đó chúng ta đều có những buổi kiểm tra, đánh giá và xem xét trách nhiệm của từng bên nhưng rồi kết luận cuối cùng thì lại được đẩy về phía của mẹ thiên nhiên, như vậy phải chăng ở đây đang có vấn đề gì chăng. Thực sự do mẹ thiên nhiên hay do chính những người làm công tác kiểm tra, quản lý đang có những động thái bao che, không xử phạt đến nơi đến chốn đối với các sai phạm. Phải chăng sau mỗi sự việc đó chúng ta có nên xem lại liệu có lợi ích nhóm giữa những bên liên quan hay không. Hơn cả là công tác kiểm tra đánh giá sai phạm phải thật công tâm và chuẩn xác. Sau đó đến lượt các chế tài cần thực hiện một cách nghiêm túc và đủ sức răn đe. Có như thế thì mới có thể giảm bớt cũng như loại trừ mọi sai phạm.

Một xã hội văn minh phát triển thì con người cũng phải ngày càng văn minh và phát triển hơn, tuy nhiên để làm được điều đó trước tiên chúng ta cần phải loại bỏ dứt điểm được tình trạng tham nhũng, phải có những vị công bộc hết lòng vì trách nhiệm, biết sai biết nhận lỗi, nhận trách nhiệm và sửa cái sai ấy một cách hiệu quả nhất. Đất nước ta còn nghèo, còn đang trong giai đoạn phát triển nên rất cần những vị cán bộ có tâm có đức và hơn cả là rất cần những vị lãnh đạo tài giỏi có thể đưa đất nước ngày càng phát triển đi lên, ngăn chặn được tình trạng thất thoát hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Đừng để những hình ảnh không đẹp, những thất thoát lớn, những công trình kém chất lượng làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Mẹ thiên nhiên không phải lúc nào cũng có thể bao che cho mọi sai phạm, điều xấu được, đừng để đến khi mẹ thiên nhiên trừng phạt vì tối dối trá thì khi đó hậu quả sẽ còn nặng nề hơn nhiều.

CTV Phương Đông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvanbinh.org
Tags:

Mạng chia sẻ

Website nguyenvanbinh.org Đánh giá bởi Google Plus on Mar 15 2012 - 5.0