Ai chịu trách nhiệm về cái chết của sinh viên Nguyễn Thanh Long?

21/10/2017 12:11 pm0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Mấy ngày qua bạn đọc bàng hoàng và đau xót khi nghe tin Nguyễn Thanh Long, 29 tuổi, sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường tử vong trong khuôn viên Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh (Hutech) do bị bê tông rơi từ tầng 17 rơi trúng người trong lúc chờ đi thang máy.

Hiện trường nơi xảy ra sự việc thương tâm

Hiện trường nơi xảy ra sự việc thương tâm

Đây là tai nạn xảy ra ngoài ý muốn. Nhưng do tai nạn xảy ra trong khuôn viên nhà trường nên dù chưa xác định được trách nhiêm thuộc về ai nhưng Ban giám hiệu nhà trường đã thăm hỏi và phối hợp cùng gia đình tổ chức tang lễ cho sinh viên Nguyễn Thanh Long chu đáo đã được dư luận đánh giá cao và cho đây là hành động hợp tình hợp lí và có trách nhiệm.

Tuy nhiên công tác tổ chức tang lễ cho sinh viên Nguyễn Thanh Long chỉ là công việc trước mắt. Công việc tiếp mà cơ quan chức năng và nhà trường cần phải làm rõ và trả lời trước dư luận là cái chết của sinh viên Nguyễn Thành Long chết do miếng bê tông rơi trúng đầu khi đang chờ thang máy trách nhiệm thuộc về ai.

Ai cũng hiểu rằng việc miếng bê tông rơi từ tầng 16 xuống vị trí nơi hàng ngày có rất nhiều người qua lại và chờ thang máy, trong lúc nhà trường không có hoạt động sửa chữa, chứng tỏ công trình này đã xuống cấp. Theo quy định những công trình đã xuống cấp có thể gây nguy hiểm đối với cộng đồng thì trách nhiệm đặt biển cảnh báo thuộc về chủ sở hữu. Trường hợp cụ thể này trách nhiệm cảnh báo sẽ thuộc về trường Hutech. Việc các em sinh viên và những người khác tự do đi lại ở những nơi không có cảnh báo nguy hiểm là hoàn toàn không có lỗi.

Khu vực xảy ra tai nạn nằm trong khuôn viên nhà trường. Công trình xuống cấp xảy  ra tai nạn là cơ sở do nhà trường là chủ sở hữu và trực tiếp quản lý, vì vậy lỗi xảy ra do công trình xuống cấp, bê tông rơi xuống làm sinh viên tử vong thì trách nhiệm sẽ thuộc về trường Hutech. Như vậy trường hợp cái chết của sinh viên Nguyễn Thanh Long tử vong do trúng bê tông rớt trong khuôn viên nhà trường thì nhà trường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại theo quy định của Bộ Luật Dân sự bao gồm: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm: chi phí hợp lí cho mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; thiệt hại khác do luật quy định. Ngoài ra chủ sở hữu còn phải bồi thường thiệt hại để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Mặc dù, đây là tai nạn không mong muốn, nhưng đây là lời cảnh báo đối với tất cả các công trình trường học, bệnh viện, những công trình thường xuyên có đông người qua lại hay tham gia các hoạt động cộng đồng.

Để hạn chế những tai nạn hi hữu và ngoài mong muốn, Bộ Xây dựng cần ban hành các quy định về thời hạn kiểm tra các công trình xây dựng. Nhất là các công trình nơi thường xuyên có mật độ người đông, sinh hoạt thường xuyên. Phối hợp với các Bộ Giáo dục Đào Tạo, Y tế kiểm tra các công trình đã xuống cấp để có kế hoach sửa chữa kịp thời bảo đảm an toàn trong quá trình khai thác sử dụng.

Những chỗ đông người cần lắp đặt các biển cảnh báo nguy cơ về các sự cố điện, nước, cây xanh gãy, đổ để mọi người chú ý phòng tránh.

Cũng cần gắn trách nhiệm đôn đốc và thực hiện kiểm tra định kì chất lượng các công trình cho Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố và chủ sở hưu các công trình. Nơi nào để xảy ra những tai nạn đáng tiếc thì Giám đốc sở Xây dựng của tỉnh/ thành phố đó và chủ sở hữu công trình phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo luật định.

Cộng tác viên Đỗ Mạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvanbinh.org
Tags:

Mạng chia sẻ

Website nguyenvanbinh.org Đánh giá bởi Google Plus on Mar 15 2012 - 5.0